Bảo tàng Cố Cung nét văn hóa nổi bật trong chuyến du lịch Đài Loan

Bảo tàng Cố Cung nét văn hóa nổi bật trong chuyến du lịch Đài Loan

27-08-2018 84 Comments 257 Views

Trong lịch sử, thì bảo tàng cố cung quốc gia từng là nơi để các vị hoàng đế hưởng thụ cuộc sống ẩn sĩ. Ngày nay, khi du khách đến thăm bảo tàng Cố cung Quốc gia Đài Bắc có thể chiêm ngưỡng những bộ sưu tập cổ vật và những châu báu của đất nước Trung Quốc lớn nhất thế giới. Đến du lịch tại Bảo tàng Cố cung Quốc gia bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn một trong những bộ sưu tập nghệ thuật và những hiện vật của Trung Quốc lớn nhất thế giới với bề dày lịch sử trải dài hơn 8.000 năm và qua nhiều triều đại khác nhau.

Bảo tàng Cung điện Quốc gia còn được coi là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan nó là một trong những bảo tàng nghệ thuật tốt nhất hiện nay trên thế giới với hơn ba triệu lượt du khách mỗi năm. Bảo tàng còn là nơi trưng bày gần 700.000 hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc cổ đại. Bảo tàng Cung điện Quốc gia Đài Loan này là nơi sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất trên thế giới của nghệ thuật Trung Quốc. Do số lượng lớn các hiện vật, các triển lãm trong bảo tàng luôn được luân chuyển 3 tháng một lần để công chúng có cơ hội để xem hầu hết mọi thứ. Bảo tàng cung điện quốc gia được thành lập năm vào 1925, sau khi đất nước Trung Hoa Dân quốc ra đời được khoảng 13 năm.

Phối cảnh tổng thể bảo tàng.

Phối cảnh tổng thể bảo tàng.

Nó được chính thức xây dựng vào năm 1933 ở một vị trí được cho là ngọa hổ tàng long, Bảo tàng Cố cung có khoảng 600.000 cổ vật bằng ngọc, ngà, men sứ, đồ đồng với các bức tranh phong cảnh, chân dung quý hiếm của Trung Quốc, trong đó chiếm phần lớn là thuộc về 4 triều đại Tống - Nguyên - Minh - Thanh. Những cổ vật quí báu này được Tưởng Giới Thạch chở từ Tử Cấm thành Bắc Kinh ra Đài Loan từ năm 1949, khi ông ta cùng với hơn 2,5 triệu binh lính, thương gia và các trí thức từng trung thành bỏ tháo chạy khỏi đại lục với lý do để tránh khỏi việc vua tôi triều đình nhà Thanh bán cho các nước phương Tây cũng như do sự vơ vét của quân đội phát xít Nhật.

Không gian vườn xanh dọc hai bên trục lối vào chính

Không gian vườn xanh dọc hai bên trục lối vào chính

Có vị trí quy hoạch rất đặc biệt nó nằm ở trong lòng thung lũng bao quanh là núi đá tự nhiên, có công trình nổi bật trước tiên trục với quảng trường rộng lớn và thẳng kéo dài từ cổng chính đến tòa nhà trung tâm. Điểm nhấn đầu tiên của nó chính là cấu trúc cổng chính rộng hơn 5 cửa làm bằng đá trắng có mái dốc và những chi tiết trạm trổ hoa văn tinh xảo, tiêu biểu cho nét của kiến trúc truyền thống Trung Hoa.

Trục chính ra phía cổng từ hướng tòa nhà chính

Trục chính ra phía cổng từ hướng tòa nhà chính

Theo trục đi bộ, nền được lát đá xanh chạy dọc 2 bên là khuôn viên vườn cảnh với các tháp đài dẫn đến lối vào chính với nhiều bậc tam cấp và 2 lối lên về 2 phía khác nhau. Cấu trúc chính của công trình bố cục chạy dài theo công thức 2 tháp 3 lầu nổi bật trên nền ngọn núi lớn với các ngọn mái cong nổi bật trên cấu trúc là bê tông cốt thép vuông vức. Mầu vàng được kết hợp với mô típ kiến trúc này sẽ giúp gợi lại hình ảnh của cấu trúc cổng thành tại các kinh đô đế vương trong lịch sử Trung Hoa.

Cách bố trí dựa lưng sát vào các vách núi nó cho phép sử dụng khối công trình bên ngoài như là phần tiền sảnh và trưng bày một phần. Các không gian trưng bày còn lại và đặc biệt các khu vực dung làm kho bảo quản hiện vật đều được bố trí ngầm trong lòng quả núi lớn vừa đảm bảo an ninh an toàn cho các hiện vật vô cùng quý giá, nó vừa tạo nên những không gian trưng bày ấn tượng có một không hai.

Dù kiến trúc bên ngoài mô phỏng chủ yếu theo lối kiến trúc truyền thống nhưng bên trong nội thất lại là những không gian trưng bày hiện đại ấn tượng,lôi cuốn. Các bộ sưu tập được chọn lọc và trưng bày theo các nhóm chủ đề khác nhau chủ yếu sử dụng hình thức tủ kệ, nhưng theo các cách bài trí và góc thể hiện khác nhau. Cùng với việc được nâng cấp và cải tạo gần đây.

Bảo tàng cũng mới bổ sung thêm hệ thống đèn chiếu sáng trưng bày công nghệ cao cho phép khả năng trình chiếu và có thể biểu đạt tối đa vẻ đẹp của từng hiện vật tới từng chi tiết. Bên cạnh đó, còn có hệ thống âm thanh công nghệ cao cũng cho phép Bảo tàng giảm thiểu số lượng nhân viên thuyết minh bởi khả năng tương tác cùng lúc giới thiệu cho người xem bằng 9 loại ngôn ngữ khác nhau phổ biến trên thế giới.

Bảo tàng còn là nơi lưu giữ những di vật lịch sử của Trung Quốc và các phần trưng bày này được bố trí theo lịch sử từng thời đại, đầu tiên là nền văn hóa Trung Quốc thời đồ đá mới trong giai đoạn từ 4.500 - 2.700 năm TCN cho đến cuối thế kỷ 20. Các chủ đề trưng bày trong Bảo tàng rất đa dạng, phong phú từ những cổ vật đồ đồng cùng với những viên ngọc bích của Trung Quốc và cơ hội để bạn tìm hiểu về lịch sử gốm sứ Giang Tây - Trung Quốc hay chiêm ngưỡng những nét đẹp của các bức họa từ triều Đường hay những bức thư pháp từ triều Tần và đặc biệt không thể bỏ là những cuốn sách quý hiếm từ triều đại nhà Tống và những cuốn văn tự từ triều đại nhà Thanh.

Bộ sưu tập độc đáo nhất của bảo tàng chính là các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tuyệt đẹp từ triều Minh và triều Thanh. Bảo tàng cũng trưng bày những cổ vật rất đặc biệt như những tác phẩm điêu khắc đặc sắc, lôi cuốn bên có trong vỏ quả óc chó mà bạn phải sử dùng kính lúp mới có thể xem được hay là hình những chiếc thuyền được khắc bên trong một viên đá ô liu nhỏ tí hon. Từ những đồ dụng cụ sơn mài cùng các đồ dùng, nhạc cụ cho đến đồng hồ bỏ túi và đồ thủy tinh, những bộ sưu tập của bảo tàng rất đồ sộ, phong phú và có thể đảm bảo sự luân chuyển liên tục trong việc trưng bày.

Bảo Tàng tại Đài Loan

Bảo Tàng tại Đài Loan

Bảo tàng cũng được thiết kế tích hợp bao gồm rất nhiều các không gian phụ trợ, đặc biệt là khu dịch vụ phục vụ cho khách tham quan. Với một hệ thống các nhà hàng và quán nước giải khát bố trí ngay trong mặt bằng tầng trệt cuat công trình, du khách đến đây có thể dừng chân để có thể thưởng thức các món điểm tâm hoặc có thể nhâm nhi một tách trà Trung Quốc để thư giãn. Bảo tàng cũng có hai quán café và một nhà hàng lớn. Đây cũng chính là không gian biểu diễn âm nhạc truyền thống của Đài Loan vào các dịp cuối tuần để phục vụ du khách thập phương.

Trang trí ánh sáng công trình về đêm.

Trang trí ánh sáng công trình về đêm.

Với các không gian đa năng, tạo điều kiện cho bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận và những chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng tuần đều hướng đến phục vụ cộng đồng. Tại đây còn tổ chức những buổi hội thảo về thư pháp Trung Quốc hoặc một số lớp học về lịch sử nghệ thuật và mỹ thuật học của Trung Quốc.

Tin Liên Quan