Sự hấp dẫn tại phiên chợ cốc ly Lào Cai trong chuyến du lịch Bắc Hà

Sự hấp dẫn tại phiên chợ cốc ly Lào Cai trong chuyến du lịch Bắc Hà

28-08-2018 84 Comments 281 Views

Nằm bên dòng sông Chảy thơ mộng, nhìn từ xa, chợ Cốc Ly Bắc Hà, Lào Cai trông như bức tranh thủy mặc, rất sinh động. Màu xanh mướt của cây rừng, xen lẫn sắc màu rực rỡ trong trang phục của đồng bào, thấp thoáng theo làn sương mỏng tạo nên một khung cảnh thật khó quên trong lòng du khách.

Nông sản được người dân mang đến bán tại chợ phiên

Chợ Cốc Ly Lào Cai

Chợ Cốc Ly Lào Cai

Khi chúng tôi tiến hành đi du lịch đến Lào Cai và ghé qua khu chợ Cốc ly. Rất đông người dân địa phương đến chợ phiên Cốc Ly. Chợ Cốc Ly họp vào ngày thứ 3 hàng tuần. Từ sáng sớm, từng tốp đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng ở các xã Cốc Ly, Nậm Mòn, Bảo Nhai, Cốc Lầu của huyện Bắc Hà và xã Nàn Sín của huyện Si Ma Cai, xã Tả Thàng của huyện Mường Khương, các xã lân cận của huyện Bảo Thắng như Phong Hải, Phong Niên đã xúng xính trong những bộ trang phục đặc trưng với hoa văn tinh tế, nô nức kéo nhau về chợ.

Chuẩn bị trang phục vào chợ nào là người đi bộ, người đi ngựa, họ mang đến chợ đủ thứ sản vật vùng cao, từ ngô, sắn, chè shan tuyết, hoa quả, mật ong, rượu, trang phục thổ cẩm, đồ trang sức bạc, hoa phong lan, cây giống. Đây đó, những thanh niên từ các bản vùng cao, dắt theo những con ngựa, bò, lợn xuống chợ, càng làm cho hoạt động trao đổi hàng hóa nơi đây thêm nhộn nhịp.

Và đặc biệt, trong chiếc lù cửi - gùi của những thiếu nữ dân tộc Mông khi xuống chợ, luôn có những bộ quần áo dân tộc mới nhất, đẹp nhất do chính họ làm, vừa để khoe cái tài, cái khéo của mình qua những họa tiết hoa văn đặc sắc được thêu tay, vừa để bán cho người đi chơi chợ.

Rất đông người dân địa phương đến chợ Cốc Ly mua sắm. Chợ Cốc Ly chia làm nhiều khu vực với những khu hàng đặc trưng khác nhau, từ váy áo thổ cẩm, rượu ngô, rau rừng, gạo nương đến các loại gia súc, gia cầm nhưng sôi động và thu hút nhiều người nhất là khu chợ trâu.

Toàn cảnh khu chợ Cốc Ly

Toàn cảnh khu chợ Cốc Ly

Người dân Bắc Hà chủ yếu dùng trâu để cày kéo, vì vậy, những con trâu đem đi bán phải là những con khỏe nhất, béo nhất. Có những nhà cách chợ nửa ngày đi bộ, phải rong trâu đi từ 1 giờ sáng để kịp vào phiên.

Sẽ là thiếu sót nếu đến chợ Cốc Ly mà bỏ qua khu ẩm thực, bởi đây mới thực sự là điểm hấp dẫn nhất của chợ phiên vùng cao. Dù có vội đến mấy, du khách cũng cố nán lại bên chảo thắng cố, thưởng thức một bát thắng cố nóng hổi, thơm mùi lá chanh, ngọt vị xương ngựa và nhâm nhi chén rượu ngô thơm nồng, và cùng nhau thưởng thức những món đặc sản Bắc Hà.

Nếu đến chợ phiên Cốc Ly không nên bỏ qua món thắng cố

Phở cũng được người dân bản địa rất ưa chuộng mỗi khi xuống chợNgoài rượu và thắng cố, món phở ở chợ Cốc Ly cũng được nhiều người thưởng thức: Từ phở thập cẩm, phở chua nguội, phở chua nóng, mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng. Nếu đến chợ vào những ngày đông lạnh giá như những ngày này, du khách nên chọn một bát phở chua nóng. Nếu vào mùa hè, những bát phở chua nguội sẽ giúp thực khách xua đi cái nóng nực, oi ả.

Du khách nước ngoài thưởng thức đặc sản tại chợ Cốc Ly thì anh David Reyner, du khách đến từ Canađa chia sẻ: Đến chợ Cốc Ly, tôi được khám phá nhiều nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc địa phương, được tận hưởng không khí và thưởng thức hương vị đặc trưng của núi rừng, được chuyện trò và chụp ảnh với các thiếu nữ dân tộc mặc những trang phục truyền thống, má đỏ môi hồng, rất xinh đẹp và lộng lẫy, tôi rất thích.

Bán hàng tại chợ Cốc Ly

Bán hàng tại chợ Cốc Ly

Rất đông người đến chụp ảnh làm kỷ niệm Còn anh Vũ Mạnh Hùng, một Việt kiều từ Cuba tâm sự: Tôi đã đi rất nhiều chợ phiên ở Lào Cai, nhưng chợ Cốc Ly là nơi vẫn còn giữ được bản sắc của đồng bào dân tộc vùng cao nên tôi rất thích. Tôi cũng thích những đặc sản ở đây, nên đã tranh thủ thưởng thức món thắng cố, uống rượu ngô cùng đồng bào.

Chợ trâu thu hút rất nhiều lái buônChợ Cốc Ly được xem là một trong số ít chợ phiên còn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa đồng bào vùng cao, nếu có dịp đến Bắc Hà, du khách hãy một lần ghé thăm phiên chợ, thưởng thức và tự mình cảm nhận những nét đặc sắc của chợ phiên nơi đây.

Tin Liên Quan