Động Hua Mạ - Điểm du lịch nổi tiếng khu vực Ba Bể Bắc Kạn Việt Nam

Động Hua Mạ - Điểm du lịch nổi tiếng khu vực Ba Bể Bắc Kạn Việt Nam

28-08-2018 84 Comments 250 Views

Đến du lịch Động Hua Mạ, nằm cách Hồ Ba Bể 6000 mét về phía Tây Nam. Động Hua Mạ thuộc khu vực xã Quảng Khê, huyện Ba Bể Bắc Kạn là một động đẹp quần thế danh thắng Hồ Ba Bể. Hua Mạ theo tiếng địa phương có nghĩa là đầu ngựa. Từ Hồ Ba Bể, du khách có thể đi bất kỳ phương tiện gì đến động. Từ mặt đường, du khách leo núi mất 300 mét là đến hang động. Cửa động rộng 3 mét, cao 5 mét.

Động Hua Mạ Bắc Kạn

Động Hua Mạ Bắc Kạn

Khi bước chân vào hang, ngay lập tức du khách sẽ cảm thấy rất khoan khoái, dễ chịu. Bởi khí hậu nơi đây thật mát mẻ, trong lành. Cùng với sự tác động của khí hậu, cảnh quan trong lòng động Hua Mạ sẽ làm mê lòng du khách. Đó là những nhũ đá muôn hình vạn trạng.

Bên này động là thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, bên kia là hình tháp bút, hình bông hoa sen, đầu trâu mặt ngựa các nhũ đá trắng, đen ánh lên các màu lung linh huyền ảo từ phía trên hang động rủ xuống mặt đất những nhũ đá, tạo ra cảm giác rất thú vị. Đặc biệt lòng hang rất rộng, khoảng 1 ha. Vòm hang cao khoảng 10 mét, chiều sâu trên 500 mét tạo ra một không gian thoáng đãng, là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

Kỳ quan động Hua Mạ

Kỳ quan động Hua Mạ

Động Hua Mạ được người dân biết đến từ rất sớm. Theo thuyền thuyết dân gian kể rằng: Một lần, nhà vua vi hành qua khu vực gần động, ngựa không thể qua được suối. Nhà vua bèn xuống ngựa hỏi bà con dân bản thì được biết: đây là khu vực Lèo Pjèn có nghĩa là nơi ma thiêng nước độc. Chập tối ở trong hang thường phát ra tiếng kêu thảm thiết đó là hồn ma của những người dân lương thiện bị giặc giết, nay oan ức kêu than.

Nghe nói vậy, nhà vua liền dừng chân sai quân lính lập ngôi chùa tại hang Thẩm Thinh để nhờ phật, Quan âm bồ tát giải oan cho những oan hồn được siêu thoát lên thiên đường.

Sau khi lập ngôi chùa được ba ngày, người dân nơi đây không còn nghe thấy tiếng kêu trong hang vọng ra nữa. Tiếp đó, vua sai quân lính vào đập cửa hang để ngồi tụng kinh. Ngày nay, hang động vẫn còn nguyên ngai vàng của vua ngồi, đó là chuyện xưa kể lại.

Toàn cảnh động Hua Mạ

Toàn cảnh động Hua Mạ

Nhưng nay sống ở thời đại văn minh, không ai có thể tin là hồn ma trong động là có thực, mà chỉ cảm nhận hang động thực sự đẹp, ai đến tham quan cũng phải trầm trồ ca ngợi. Cùng với động Hua Mạ, đến với hồ Ba Bể du khách sẽ được chứng kiến nhiều cảnh đẹp thần tiên khác và thưởng thức những món ăn ngon mang đạm tính dân tộc của địa phương.

Tin Liên Quan