Du lịch Lăng Cô - Sự êm ả trong chuyến tham quan du lịch xứ Huế

Du lịch Lăng Cô - Sự êm ả trong chuyến tham quan du lịch xứ Huế

27-08-2018 84 Comments 248 Views

Từ hàng trăm năm qua thì Lăng Cô vẫn là một làng chài êm ả, thơ mộng và trữ tình. Với dãy cát trắng nghiêng mình óng ánh và mang vẻ đẹp độc đáo riêng tư, cùng với một không gian ấm nồng hương vị nhiệt đới, Lăng cô đã thu hút biết bao lữ khách đến du lịch và tham quan. Lăng Cô cách kinh thành Huế xưa khoảng hơn 60 km về phía Bắc và cách thành phố Đà Nẵng khoảng hơn 40 km về phía Nam. 

Cảnh đẹp Lăng Cô

Cảnh đẹp Lăng Cô

Được ví như một chốn bồng lai tiên cảnh và Lăng Cô hiện ra trước mắt các du khách như một bức tranh hữu tình với non xanh cùng nước biếc và mây phủ đầu non. Nằm lọt thỏm giữa một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn đâm ra biển và một đầu là đèo Hải Vân và đầu kia là đèo Phú Gia, Lăng Cô là một dãy cồn cát tuyệt đẹp dưới những hàng cây xanh mát.

Vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 thì các du khách sẽ cảm nhận được một bầu không khí dịu mát và chỉ khoảng 25oC và để thỏa sức tắm mát ở đầm Lăng Cô phẳng lặng với nước trong suốt đáy. Vào những ngày cuối thu thì Lăng Cô đắm chìm trong làn sương mờ ảo. Còn trong những đêm trăng thanh gió mát của ngày hè thì làng chài Lăng Cô sẽ mang đến cho các du khách cảm giác như đang ở chốn thần tiên.

Lăng Cô giữa lưng chừng biển - mây - núi

Lăng Cô giữa lưng chừng biển - mây - núi

Từ thời phong kiến nhà Nguyễn thì làng chai Lăng Cô chỉ là một làng chài nhỏ nằm sát mép nước. Chiều chiều thì từng đàn cò trắng kéo nhau bay rợp trời về vùng đầm Lập An tìm chỗ ngủ nên được gọi là An Cư (là nơi nghỉ dưỡng an nhàn). Rồi người Pháp đến đây chọn làm chỗ nghĩ dưỡng và viết An Cư thành “L Anco” – đọc chệch làng Cò và sau này thành Lăng Cô. Vua Khải Định trong chuyến tuần du năm đầu lên ngôi (vào mùa hè năm 1916), khi đi dọc theo dãy sông núi phía nam kinh đô đã chợt thốt lên “Quả là một chốn bồng lai tiên cảnh!”.

Lăng Cô buổi chiều hoàng hôn

Lăng Cô buổi chiều hoàng hôn

Hiện tại thì thôn An Cư Đông có một bia đá khắc bài văn của vua Khải Định ca tụng cảnh sắc Lăng Cô. Bài văn có đoạn: “…Thôn yên đảo vắng là nơi đây mây biếc ráng hồng, bãi hạc hầm cò. Đất từ núi thẳm, đảo cát giăng ngang, sông tiếp đại dương, dòng chảy quanh quất. Trông về núi thì thấy mây lạ bay lên từ hang hốc như những nàng tiên múa ở non bồng… Nhìn xuống dưới nước thì gió xô sóng biển như muôn ngựa về chầu… Đắm nhìn hồi lâu thì bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến và lòng thấy hớn hở ra…” Cũng tại nơi này thì vua cho xây dựng “Hành cung Tịnh viên” làm nơi nghỉ dưỡng.

Những năm gần đây thì cùng với địa thế nằm gần khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Bạch Mã làng chìa Lăng Cô đã trở thành một điểm du lịch khá hấp dẫn khi kết hợp được không gian tương đối còn hoang sơ của rừng núi và sự đặc trưng ồn ào và nhộn nhịp của vùng biển với nhiều tàu thuyền qua lại. Phần đông du khách đến với Lăng Cô đều thích thú với các thú vui như câu cá hay lặn biển vừa được leo núi và thăm rừng.

Bánh canh chả cua thơm ngọt trong chuyến tham quan du lịch Lăng Cô

Bánh canh chả cua thơm ngọt trong chuyến tham quan du lịch Lăng Cô

Đặc biệt khi đến với Lăng Cô thì các du khách còn có những bất ngờ thú vị khi thưởng thức sự độc đáo trong phong cách ẩm thực của vùng đất này. Tại đây các du khách có thể thưởng thức món bánh canh chả cua thơm ngọt hay đĩa ghẹ luộc đỏ au như mời gọi cùng bát bún riêu càng cua bóc vỏ và lộ lớp thịt trắng muốt hay món Sò huyết Lăng Cô ngon tuyệt vời dưới bàn tay khéo léo và những món gia vị cay nồng và ngọt béo nổi tiếng khắp vùng.

Cùng với việc khai thông hầm đường bộ đèo Hải Vân vào năm 2005 thì Lăng Cô đã và đang trở thành khu du lịch lý tưởng. Góp phần thu hút du khách bằng những nét độc đáo riêng có của mình. Để mỗi khi nhắc đến vùng đất miền Trung bốn mùa vỗ về tiếng sóng thì Lăng Cô sẽ hiện ra như một nàng tiên ẩn mình sau khung cửa và thẹn thùng trước ánh nắng ban mai như chờ như đợi người lữ khách tìm đến chốn lãng du xinh đẹp nơi này.

Tin Liên Quan