Hồ Thang Hen Cao Bằng - Điểm du lịch mới lạ khu vực miền Bắc Việt Nam

Hồ Thang Hen Cao Bằng - Điểm du lịch mới lạ khu vực miền Bắc Việt Nam

28-08-2018 84 Comments 234 Views

Khi đến du lịch tại Cao Bằng mọi du khách biết đến những di tích lịch sử nổi tiếng mơi đây như hang Pắc Bó, suối Lênin, núi Các Mác. Nhưng nơi có phong cảnh đẹp và thơ mộng nhất phải kể đến hồ Thăng Hen - cách thị xã Cao Bằng khoảng 25 km.

Hồ Thăng Hen vốn là hồ nước ngọt nằm trong quần thể 36 hồ nước ngọt khác trên đỉnh núi cao thuộc huyện Trà Lĩnh. Hồ dài gần 3.000 mét, rộng xấp xỉ 1.000 mét, được bao quanh bởi những tán rừng già xen lẫn những mỏm đá tai mèo. 

Khu Hồ Thang Hen

Khu Hồ Thang Hen

Vào buổi sáng, từ đỉnh núi phóng tầm mắt xuống lòng hồ có thể thấy những đám mây lướt qua hệt như những giải lụa trắng tung bay trong gió. Phía đầu nguồn của hồ Thăng Hen có một cái hang rộng và từ trong hang, nước chảy ra không dứt khiến cảnh quan tự nhiên nơi đây hùng vĩ lạ thường. Mỗi ngày hồ Thăng Hen đều có hai đợt thủy triều lên, xuống. Vào mùa lũ hoặc mùa khô hạn, nước trong hồ Thăng Hen vẫn trong xanh.

Huyền thoại về hồ Thăng Hen là một sự khám phá thú vị đối với du khách. Theo dân gian, đã lâu lắm rồi, ở vùng Trà Lĩnh có một chàng trai thông minh tuấn tú. Chàng thi đỗ làm quan và được ban thưởng 7 ngày vinh quy bái tổ rồi vào kinh. Trước khi đi, chàng kết hôn cùng nàng Bi Óoc xinh đẹp. Mãi quyến luyến bên người vợ mới cưới, chàng quên mất ngày trở về kinh. Đến đêm thứ bảy chàng mới sực nhớ, vội chia tay vợ và bố mẹ, chạy vội về kinh.

Khu nhà sàn tại Hồ Thang Hen

Khu nhà sàn tại Hồ Thang Hen

Vượt qua 36 thung lũng núi đá giữa đêm tối, chàng kiệt sức ngã quỵ, đập đầu vào núi mà chết. 36 thung lũng ấy ngày nay là 36 cái hồ lớn nhỏ với những tên gọi khác nhau ở vùng rừng núi huyện Trà Lĩnh. Tương truyền rằng nơi chàng nằm xuống chính là hồ Thăng Hen ngày nay.

Đến Cao Bằng, du khách có thể kết hợp tham quan thác Bản Giốc - nằm giáp biên giới Việt - Trung thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cách thị xã Cao Bằng 89 km. Với độ cao 53 m, trải rộng đến 300 m, thác Bản Giốc được chia thành ba tầng, gồm nhiều ngọn thác lớn nhỏ thi nhau chảy xuống, va đập vào các cột đá vôi, tạo thành màn bụi nước trắng xóa, mang theo hơi nước lan tỏa, làm mát lạnh cả một vùng rừng núi rộng lớn.

Hoa tại hồ Thang Hen

Hoa tại hồ Thang Hen

Vào những ngày nóng bức, không khí ở đây vẫn mát lạnh. Mỗi buổi sáng ánh mặt trời chiếu qua làn hơi nước, tạo thành những dải cầu vồng lung linh huyền ảo. Chứng kiến cảnh đẹp huyền diệu ấy, du khách cảm nhận được cuộc sống thanh thản và đáng yêu hơn rất nhiều.

Tin Liên Quan