Lễ hội chùa Hương một nét văn hóa nổi bật tại khu vực Hà Tây Việt Nam

Lễ hội chùa Hương một nét văn hóa nổi bật tại khu vực Hà Tây Việt Nam

28-08-2018 84 Comments 296 Views

Khi du lịch đến Hà Tây vào lễ hội Chùa Hương, tại Hương Sơn tấp nập tưng bừng từ trung tuần tháng giêng đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Mùng 6 tháng giêng là ngày khai hội nhưng đỉnh cao thì từ ngày rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch.

Hội trải rộng trên 3 tuyến

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương

Tuyến Hương Tích: Du khách chủ yếu đi theo tuyến này. Những gì đặc sắc nhất đều tập trung ở đây. Khách ngồi đò từ bến Đục còn gọi là bến Yến ghé lễ đền Trình. Sau đó tiếp tục đi qua cầu Hội, hang Sơn thủy hữu tình, núi Đồi Chèo, núi Con Voi, núi Mâm Xôi, núi Con Gà.

Cập bến Thiên Trù, khách rời thuyền qua nhà bia vào chùa Thiên Trù tục gọi là chùa Bếp Trời hay chùa Ngoài. Từ đây, bắt đầu hành trình leo núi lên chùa Tiên, chùa Giải Oan, đền Cửa Võng còn gọi là đền Trấn Song và đến đệ nhất động Hương Tích - chùa Trong. Từ động này, khách có thể theo lối rẽ qua rừng mơ lên chùa Hinh Bồng.

Tuyến Tuyết Sơn: Từ bến Đục, khách rẽ làng Phú Yên gặp suối Tuyết, ra bến đò của làng gọi là bến Phú Yên vào trình đền Mẫu Hạ gần đó. Tiếp đến du khách ngồi đò qua núi Thuyền Rồng, núi Con Phượng, hòn Đầu Sư Tử, vách đá Kỳ Sơn Tú Thủy đến bến Tuyết Sơn rồi vào chùa Bảo Đài. Từ đây khách leo núi đến Bạch Tuyết Môn, vào điện Cô và tới chùa Tuyết Sơn còn có tên khác là Ngọc Long động.

Tuyến Long Vân: Đò từ bến Yến dừng ở đền Trình, sau đó rẽ sang một nhánh của con suối này qua núi Ông Sư Bà Vải cập bến Long Vân. Khách thăm viếng chùa Long Vân, leo núi thăm động cùng tên, đi nữa đến chùa Cây Khế và cách đó chừng vài trăm mét là hang Sũng Sàm - một di chỉ khảo cổ còn lưu lại dấu của người xưa.

Tham quan Chùa Hương

Tham quan Chùa Hương

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng với những dãy núi đá ghồ ghề bên cạnh sự mềm mại của các dòng suối. Quần thể núi non tạo ra những hình dáng kỳ thú như hai con rồng đá tranh hòn Ngọc Ốc ở cánh đồng Đục Khê; núi nổi trên cánh đồng nước cạnh đền Trình tạo hình rồng, sư tử, rùa, phượng - 4 linh vật trong tâm thức người Việt. Sự hấp dẫn của Hương Sơn trong không chỉ ở bên ngoài, mà còn ở sự sâu lắng, giàu triết lý dân gian bên trong các hang động.

Du khách đến chùa có cái thú ngồi thuyền chiêm ngưỡng bầu trời, cảnh bụt, hưởng khoái cảm nhìn sông, ngắm núi như thu vào tầm mắt một góc non sông lại như lạc giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Sau đấy là thú vui trèo núi thật dân dã: trong tay cây gậy lụi, men theo đường núi lấm tấm hoa dại, thảng hoặc nghe một tiếng chim rừng.

Khu cổng chùa Hương

Khu cổng chùa Hương

Hang động ở Hương Sơn là yếu tố cấu thành quan trọng khiến quần thể du lịch này trở nên nổi tiếng. Cả 3 tuyến tham quan trên đều khai thác các vị trí động đá để thu hút khách.

Khách đến chùa Hương có nhiều mục đích khác nhau nhưng hầu hết là để thưởng ngoạn vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên và nhờ không gian chùa để hướng tới những ước nguyện cao đẹp của con người. Bởi trong tâm thức người Việt, Hương Sơn là cõi Phật. Chính yếu tố này đã tạo nên sắc thái văn hóa du lịch của hội chùa Hương.

Tin Liên Quan