Tàu du lịch Quảng Ninh trong hành trình tham quan khám phá Hạ Long

Tàu du lịch Quảng Ninh trong hành trình tham quan khám phá Hạ Long

28-08-2018 84 Comments 310 Views

Ngủ đêm trên biển là dịch vụ du lịch chỉ có tại vịnh Hạ Long Quảng Ninh. Tại đây, du khách được qua đêm trên những tàu du lịch sang trọng có phòng ngủ chất lượng cao để tận hưởng khung cảnh lãng mạn, bồng bềnh.

Theo thống kê, tại Thành phố Hạ Long có hơn 100 tàu du lịch được phép kinh doanh loại hình nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Du khách ồ ạt đăng ký ngủ đêm trên Vịnh là vào các tháng cuối và đầu năm luôn xấp xỉ từ 1.500 - 1.600 lượt khách/tháng. Từ trước Tết năm 2010, nhiều hãng tàu đã cháy phòng ngủ. 

Tàu du lịch Quảng Ninh

Tàu du lịch Quảng Ninh

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh chỉ trong hai tháng đầu năm 2010 đã có gần 4.000 chuyến tàu khách ngủ đêm trên Vịnh vận chuyển khoảng 45.000 du khách chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế lưu trú cùng thời điểm.

Nếu năm 2006, số chuyến tàu ngủ đêm là trên 13 nghìn chuyến với khoảng 160 nghìn khách thì tới năm 2007 số chuyến tăng tương ứng đã là trên hai vạn chuyến với gần 260 nghìn lượt khách.

Năm 2009 là năm khủng hoảng kinh tế nhưng cũng đón hơn 280 nghìn lượt khách. Đặc biệt mới chỉ hết quý 1 năm 2010, các khách sạn dưới nước đón gần 70 nghìn lượt khách.

Chị Lê Thị Thúy, nhân viên điều hành của Cty TNHH Vận tải Du lịch Bài Thơ, doanh nghiệp có khoảng 150 phòng ngủ chất lượng cao trên tàu cho biết, vào dịp từ tháng hai tới tháng ba hàng năm là dịp nhiều du khách nước ngoài lựa chọn đến Hạ Long và đăng ký dịch vụ ngủ đêm nên các hãng tàu phải chạy hết công suất.

Du khách Âu, Mỹ thích yên tĩnh, lãng mạn và ưa khám phá với chi phí trọn gói từ 100 - 250 USD/người, du khách được đáp ứng tất cả các dịch vụ nghỉ dưỡng, tham quan như chèo thuyền kayak, bơi, ăn, uống, thăm hang động, ngắm cảnh hoàng hôn, bình minh trên vịnh Hạ Long.

Một cán bộ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết, chất lượng phục vụ, dịch vụ công tác quảng bá được rất nhiều hãng lớn đẩy mạnh.

Thậm chí, nhiều hãng tàu đã không ngần ngại chi để đưa dịch vụ này ra nước ngoài và họ đăng ký dịch vụ ngay tại nước ngoài hoặc tới Hà Nội là họ chọn ngay. Để tìm hiểu về loại hình dịch vụ này, chúng tôi đã theo chân một đoàn du khách lên tàu Victory 01 của hãng tàu Bài Thơ và ngủ một đêm trên Vịnh.

Khách sạn trên biển

Khách sạn trên biển

Ấn tượng với chúng tôi khi đặt chân xuống du thuyền này chính là sự sạch sẽ, sang trọng và các dịch vụ cũng như cung cách phục vụ chuyên nghiệp. Phòng khách sạn đẹp và tiện nghi. Trên tàu đáp ứng tất cả nhu cầu như ăn, uống, ngủ nghỉ, tham quan và khám phá vịnh Hạ Long.

Một du khách Pháp cho biết, đoàn của chị vừa kết thúc tour tham quan vùng Tây Bắc và đến Hạ Long ngay. Thời gian nghỉ ngơi trên tàu mang lại cho chúng tôi cảm giác rất đặc biệt. Chúng tôi không nghĩ lại được có những khách sạn đặc biệt này. Khi ở Pháp tôi đã được bạn bè nói về loại hình du lịch này nhưng không ngờ lại thú vị đến vậy. Không khí và cảnh vịnh Hạ Long tuyệt vời. Món ăn cũng rất ngon.

Anh Phạm Văn Biền, Thuyền trưởng tàu Victory 01 cho biết, tất cả du khách lên tàu trước khi rời tàu đều điền vào phiếu đánh giá cung cách phục vụ, chất lượng dịch vụ.

Hầu hết du khách đều hài lòng về con người, chất lượng của tàu và qua những lá phiếu này chúng tôi càng cố gắng để hoàn thiện hơn nữa các dịch vụ. Cho tới bây giờ, hãng tàu này còn giữ lại bút tích của cựu Tổng thống Colombia với những nhận xét tốt đẹp khi thăm vịnh Hạ Long bằng tàu này.

Việc các du khách Tây Âu lựa chọn phòng nghỉ trên các tàu du lịch thay vì nghỉ tại các khách sạn trên bờ đang là một tín hiệu vui với các hãng tàu ngủ đêm nhưng cũng đang tạo sức ép tới nhiều khách sạn lớn trên bờ.

Một quản lý khách sạn ba sao tại Bãi Cháy, TP Hạ Long cho biết, thời gian gần đây, lượng khách Âu, Mỹ lưu trú tại khách sạn giảm khoảng 40 - 50% và được biết nhiều người chọn khách sạn nổi. Bà Nguyễn Thị Liên, giám đốc Lễ tân Khách sạn bốn sao Hạ Long Pearl tại Bãi Cháy, Hạ Long cho biết, năm 2009, nhiều khách có khả năng chi trả cao thích xuống biển và nhiều khách sạn trên bờ đều giảm lượng khách Âu, Mỹ.

Bà Liên cho rằng, việc du khách tìm tới các khách sạn nổi là một xu hướng tất yếu vì chất lượng các khách sạn trên bờ kể cả cao cấp tại Hạ Long cũng khó bằng khách sạn tại các nước họ trong khi dịch vụ du lịch trên bờ tại Hạ Long lại khá bất cập, không hấp dẫn

Du khách đến Hạ Long sáng thăm Vịnh, chiều về khách sạn ăn tối xong không biết đi đâu. Trong khi đó, tour ngủ đêm trên Vịnh với chi phí không lớn hơn khách sạn trên bờ, du khách đã gần như hưởng trọn vẹn các dịch vụ như ăn, ngủ, tham quan hang động, làng chài, nơi nuôi thủy hải sản và tận hưởng không khí trong lành, lãng mạn và đáp ứng được thú vui khám phá của du khách.

Phòng ngủ tại khách sạn

Phòng ngủ tại khách sạn

Hiện, nhiều khách sạn bốn sao đều đang phải đối phó với tình trạng khách đích của mình thích xuống biển và vì du khách đã đặt tour ngay từ các Công ty Du lịch trên Hà Nội nên khách sạn tại Hạ Long thường khó can thiệp. Đây là lựa chọn, xu hướng của khách khiến khách sạn trên bờ phải tìm nguồn khách khác thay thế.

Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh nhận xét: Dịch vụ nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long đang là đặc sản thu hút du khách. Theo điều tra, nhiều khách đến Hạ Long chỉ bởi muốn tận hưởng cảm giác không đâu có như khi ngủ trên Vịnh vì nếu muốn ngủ nơi sang trọng thì chất lượng lưu trú tại Hạ Long chưa phải dạng tốt nhất.

Hiện, chỉ có Quảng Ninh mới có dịch vụ đặc biệt này nên ngành du lịch xác định đây là món đặc biệt để kéo khách tới Hạ Long. Chúng tôi xác định đây là dịch vụ quan trọng quyết định tới việc nâng chất lượng dịch của ngành nhằm kéo nhiều hơn nữa du khách cao cấp. Và điều lưu tâm là làm sao để du khách luôn thèm vì thời gian tour quá ngắn.

Tin Liên Quan